Cập nhật 10:29 AM, Thứ hai Ngày 9, Tháng 12, 2013

A+ A A- Kiểu đọc sách

Xe Tesla sẽ "nhốt" hành khách bên trong đến khi thực sự an toàn

Xe Tesla sẽ "nhốt" hành khách bên trong đến khi thực sự an toàn

Công nghệ an toàn mà Tesla đưa ra nghe có vẻ vô lý những luận điểm mà hãng xe này đưa ra có vẻ khá thuyết phục.

Vào đầu năm nay, trước khi có các vụ tai nạn gây ra những vụ cháy xe ồn ào liên quan đến Tesla Model S, hãng Tesla đã có công văn ủng hộ NHTSA về máy quay dự phòng trên xe. Trong công văn có đoạn nói rằng những chiếc máy quay là “chi tiết quan trọng trong số các công nghệ tránh va chạm”.

Tesla cũng nhân cơ hội đó để đề cao tầm quan trọng của máy quay chiếu hậu cũng như khả năng thay thế gương chiếu hậu của chúng.

1. Những chiếc máy quay chiếu hậu cho phép người lái quan sát phía sau xe

2. Gương chiếu hậu tạo ra nguy hiểm từ điểm mù

Tesla nói rằng gương chiếu hậu bị giới hạn về góc nhìn cũng như tầm nhìn. Thêm vào đó mỗi lần người lái quan sát điểm mù “mất khoảng 1,8 giây, thời gian đó đủ để một chiếc xe di chuyển với tốc độ 105 km/h có thể đi được hơn 35 mét, đây cũng là lúc người lái không tập trung quan sát phía trước.”

Cho dù một số chiếc xe được trang bị công nghệ hữu ích như công nghệ phát hiện điểm mù thì nguy hiểm vẫn không hề giảm.

Trong một báo cáo Ford gửi NHTSA vào năm 2009, một trong những mối nguy hiểm lớn nhất về công nghệ phát hiện điểm mù là sự phụ thuộc của người lái và hệ thống này. Mọi người thường nghĩ rằng không có báo hiệu nghĩa là họ được an toàn và có thể thoải mái quay đầu xe.

Điều Tesla muốn nói là người lái cần phải có tầm nhìn rộng nhất có thể, đặc biệt là ở phía sau xe mà không cần phải rời mắt khỏi đoạn đường phía trước.

3. Việc thoát ra khỏi xe rất nguy hiểm

Tesla giải thích rằng bởi vì hành khách thường không nhìn vào gương chiếu hậu khi ra khỏi xe nên điều đó rất nguy hiểm. Tesla cho biết họ sẽ phát triển một hệ thống đảm bảo cửa xe chỉ được mở khi đường đã thoáng và an toàn.

Về cơ bản, nếu chiếc xe nhận định rằng hành khách trên xe sẽ gặp nguy hiểm nếu ra khỏi xe thì chiếc xe sẽ “nhốt” hành khách bên trong xe cho đến khi thật an toàn. Tesla cũng cho biết hệ thống này cũng sẽ có hệ thống thoát khẩn cấp trong trường hợp hệ thống này thực hiện “quá tốt” chức năng của mình.

4. Ống kính máy quay tốt hơn nhãn cầu của con người

Con người không thể nhìn thấy trong bóng tối cũng như dễ bị chói mắt. Vì thế mà Tesla cho rằng ống kính máy quay tốt hơn nhãn cầu của con người.

5. Gương chiếu hậu là thứ gây tốn nhiên liệu

Tesla cho biết bỏ đi gương chiếu hậu sẽ giảm đi lực cản của xe khi di chuyển và giúp tiết kiệm nhiên liệu.

Triển vọng trong tương lai

Có thể nói Tesla đã nếu ra một số luận điểm khá thuyết phục, tuy nhiên việc cho phép máy quay thay thế gương chiếu hậu cần có một lộ trình ban hành luật cũng như vô số nghiên cứu khác nhau.

Về vấn đề tầm nhìn, nếu máy quay thực sự làm tốt, mang đến cho người lái tầm nhìn rộng và tốt hơn gương chiếu hậu thì có lẽ việc thay thế là rất hữu dụng và khả thi.

Tuy nhiên những quy định lại chỉ rõ rằng xe cần có gương chiếu hậu chứ không phải máy quay. Dù cho máy quay có mang lại tầm nhìn rộng cho tài xế thì các nhà ban hành luật cũng không thể dễ dàng đưa ra một quyết định lớn có ảnh hưởng trên diện rộng như thế.

Thứ hai là về mặt con người, việc thay thế gương chiếu hậu bằng máy quay sẽ gây ít nhiều khó khăn cho tài xế để làm quen.

Chưa rõ các hãng xe khác có ý kiến và phản ứng ra sao về vấn đề này nhưng Tesla có vẻ khá kiên quyết với ý tưởng này. Nếu được thông qua thì không chỉ gương chiếu hậu mà một số chi tiết khác trên xe cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi quy định về tầm nhìn của người lái trên xe.

Thăm dò ý kiến

Chọn xe bạn yêu thích nhất

Lamborghini Gallardo

Lamborghini Gallardo

Lamborghini Gallardo

Bài viết và góp ý xin gửi về bandocviet@autopro.com.vn hoặc 0964.728.389. Trân trọng!
Cho thuê xe | Cho thuê xe 45 chỗ | Cho thuê xe 35 chỗ | Cho thuê xe 29 chỗ | Cho thuê xe 16 chỗ | Công ty cho thuê xe | Dịch vụ cho thuê xe