Tăng cường rà soát, chấn chỉnh những vấn đề 'nóng' của du lịch

Các địa phương như TP.HCM, Khánh Hòa, Quảng Nam… đã triển khai thực hiện nhiều biện pháp chấn chỉnh tình trạng hoạt động "lữ hành chui", "taxi dù", đeo bám khách, tăng cường quản lý môi trường du lịch… và đề ra nhiều giải pháp, áp dụng trong thời gian tới nhằm đảm bảo an ninh, an toàn cho khách du lịch.
TP.HCM: Hạn chế cướp giật, dẹp taxi dù

Theo số liệu thống kê của Sở VHTTDL TP.HCM, tính đến tháng 10.2013, tổng số doanh nghiệp đăng ký kinh doanh chức năng lữ hành tại TP vào khoảng 18.500 doanh nghiệp, tuy nhiên nằm trong danh sách quản lý của Sở VHTTDL chỉ có 858 doanh nghiệp lữ hành (502 lữ hành quốc tế, 356 lữ hành nội địa) đủ điều kiện hoạt động.
Số còn lại nằm trong diện các doanh nghiệp chưa triển khai hoạt động lữ hành (chiếm phần lớn); doanh nghiệp đã hoạt động lữ hành nhưng không thông báo cho Sở và không đủ điều kiện kinh doanh lữ hành (thuộc doanh nghiệp lữ hành hoạt động sai phép, không phép). Bằng việc kiểm tra thường xuyên, Sở đã phát hiện và xử lý nhiều đơn vị hoạt động trái phép.
Cụ thể trong 9 tháng năm 2013, cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra 50 lượt kinh doanh lữ hành sai phép, không phép và ban hành 21 quyết định xử phạt với số tiền trên 350 triệu đồng, phối hợp với Thanh tra Bộ VHTTDL kiểm tra xử lý 30 doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh lữ hành. Các đoàn kiểm tra của các quận, huyện cũng vào cuộc và xử lý 58 doanh nghiệp kinh doanh lữ hành vi phạm...
Đáng chú ý là công tác bảo đảm an ninh, an toàn cho khách trên địa bàn, UBND TP đã chỉ đạo Công an và các lực lượng chức năng (trật tự viên hỗ trợ du khách, lực lượng dân phòng…) bố trí tại 30 tuyến đường và điểm du lịch có nhiều du khách tham quan để hỗ trợ và ngăn chặn tình trạng cướp giật, bán hàng rong chèo kéo, đeo bám.
Riêng với tình trạng xe taxi dù, xe nhái nhãn hiệu, các xe vi phạm màu sơn, biểu trưng, số điện thoại không đăng ký với Sở Giao thông vận tải, UBND TP đã chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường công tác kiểm tra và nâng mức xử phạt. Đưa ra một số tiêu chí lựa chọn các hãng taxi có uy tín vào hoạt động tại sân bay, các bến xe và nhà ga, thành lập 69 trạm đón, trả khách taxi.
Phối hợp với UBND các quận trọng điểm có đông khách du lịch tham quan, mua sắm nghiên cứu quy định nơi đậu cho xe taxi giúp du khách tránh được tình trạng bị taxi dù, nhái nhãn hiệu lừa đảo, ăn chặn tiền.
Về lâu dài, Sở Giao thông vận tải có kế hoạch lập quy hoạch phát triển vận tải taxi TP đến năm 2025, trong đó quy định số lượng xe taxi hoạt động trên địa bàn, quy hoạch bến, bãi đậu, nơi đón trả khách…
Bên cạnh đó, vai trò của chính quyền địa phương trong công tác đảm bảo an toàn cho khách ngày càng được chú trọng, các quận trọng điểm (quận 1, 3, 5) lắp đặt các biển báo cấm buôn bán hàng rong tại các điểm tham quan, thành lập lực lượng tình nguyện viên và tổ phản ứng nhanh để hỗ trợ và phối hợp giải quyết các vấn đề “nóng” về an ninh trật tự du lịch.

Khánh Hòa: Khuyến khích các nhà đầu tư xây dựng nhà vệ sinh đạt chuẩn

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có chỉ thị gửi các Sở, ban, ngành, các cơ quan chức năng trên địa bàn về việc tăng cường công tác quản lý môi trường du lịch, bảo đảm an ninh, an toàn cho khách du lịch.
Theo đó, UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu Sở Tài chính có trách nhiệm tham mưu cho UBND tỉnh ban hành cơ chế quản lý, thu phí và chính sách khuyến khích các tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng nhà vệ sinh đạt chuẩn, đảm bảo môi trường du lịch tại các khu vực công cộng, các điểm tham quan, các tuyến du lịch trên địa bàn tỉnh.
Ngoài ra, các Sở Xây dựng, Công thương, VHTTDL có trách nhiệm phối hợp với các đơn vị liên quan và UBND các huyện, thị xã, tiếp tục nghiên cứu, tham mưu cho UBND tỉnh về mô hình nhà vệ sinh đạt chuẩn xây dựng tại các khu vực công cộng phục vụ nhân dân và khách du lịch; vận động cơ sở kinh doanh xăng dầu, các trạm dừng chân dọc tuyến quốc lộ 1A và các tỉnh lộ có kế hoạch đầu tư xây dựng mới, chỉnh trang nhà vệ sinh đạt chuẩn; đồng thời, chỉ đạo các doanh nghiệp du lịch, các điểm tham quan du lịch có kế hoạch đầu tư xây dựng mới, chỉnh trang nhà vệ sinh đạt chuẩn theo Quyết định số 225/QĐ-TCDL ngày 8.5.2012 của Tổng cục Du lịch… Đảm bảo đến năm 2014, tất cả các khu du lịch, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh đều có nhà vệ sinh đạt chuẩn.
Được biết, hiện trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa có 179 nhà vệ sinh tại các khu du lịch, điểm du lịch. Trong đó, có khoảng 20 nhà vệ sinh chưa đạt tiêu chuẩn (tập trung tại các điểm tham quan là đình, chùa, bến tàu du lịch, nhà ga…). Ngoài ra, một số nhà vệ sinh công cộng tại công viên bờ biển Trần Phú xảy ra tình trạng hỏng hóc, thường xuyên phải đóng cửa nên chưa đáp ứng được nhu cầu của du khách, vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị...

Quảng Nam: Siết chặt quản lý xe máy cho thuê

UBND tỉnh Quảng Nam vừa có chỉ thị về tăng cường công tác quản lý môi trường du lịch, bảo đảm an ninh, an toàn cho khách du lịch trên địa bàn tỉnh.
Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các Sở, Ban, ngành, UBND các huyện, thành phố có các khu, điểm du lịch tập trung vào công tác như: Tăng cường công tác kiểm tra việc chấp hành các quy định về môi trường du lịch, an ninh trật tự, an toàn giao thông, các quy định về quản lý, niêm yết công khai giá. Khẩn trương xây dựng nhà vệ sinh công cộng tại các khu, điểm du lịch theo tiêu chuẩn của Tổng cục Du lịch, phấn đấu đến hết năm 2014 tất cả các khu, điểm du lịch đều có nhà vệ sinh đạt chuẩn,...
Thống kê các cơ sở dịch vụ cho thuê xe gắn máy trên địa bàn để theo dõi, quản lý và thông báo cho các cơ sở này không cho khách du lịch nước ngoài thuê xe nếu không xuất trình được bằng lái hợp lệ theo Công văn số 934/TCDL-LH ngày 21.8.2013 của Tổng cục Du lịch về việc quản lý dịch vụ cho thuê xe gắn máy đối với khách du lịch Nga và các nước khác.
UBND các huyện, thành phố trọng điểm du lịch như Hội An, Tam Kỳ, Duy Xuyên, Điện Bàn tổ chức các lớp tập huấn văn minh du lịch cho cán bộ, nhân viên, các đơn vị, cá nhân phục vụ khách du lịch trên địa bàn, đồng thời, phát động phong trào xây dựng môi trường du lịch an toàn, văn minh, thân thiện.
Đồng thời, UBND tỉnh yêu cầu Sở VHTTDL tỉnh chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan phát huy vai trò quản lý nhà nước trong công tác quản lý môi trường du lịch, đảm bảo an ninh, an toàn cho du khách; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động kinh doanh du lịch của các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh.
Các tin khác