Dịch vụ thuê xe tự lái 'hút' khách

Dù gần Tết Nguyên đán, nhưng các trung tâm kinh doanh dịch vụ cho thuê xe tự lái ở TP.Biên Hòa đều đã kín lịch đặt hàng. Mức giá áp dụng cho thời điểm tết cũng tăng cao so với ngày thường.
Các trung tâm cho thuê xe đều công bố khoảng thời gian từ ngày 28 tháng Chạp âm lịch đến mùng 6 tết đã không còn xe cho thuê.

* Cung không đủ cầu

Những ngày này, Doanh nghiệp tư nhân Thiên Ý Đạt cho thuê xe tự lái ở phường Tân Biên, TP.Biên Hòa luôn tấp nập khách hàng đến thuê. Tuy nhiên, những khách hàng có nhu cầu thuê xe đi chơi tết thì đành chấp nhận tay không ra về vì doanh nghiệp không đủ xe để đáp ứng. Ông Trần Ngọc Anh, Giám đốc Doanh nghiệp Thiên Ý Đạt cho biết: “Do nhu cầu đi lại của người dân trong dịp tết tăng cao nên xe cho thuê rất đắt khách. Doanh nghiệp của tôi có khoảng gần 100 chiếc xe ô tô du lịch các loại, nhưng vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu của khách hàng”.

Cho thuê xe
Giá thuê xe ô tô du lịch tự lái ngày tết tăng gấp 2, thậm chí gấp 3 lần so với ngày thường nhưng cung vẫn không đủ cầu.

Cũng như Doanh nghiệp Thiên Ý Đạt, Công ty TNHH một thành viên Huân Chương gần đó cũng ra thông báo xe tự lái dịp tết đã hết hàng. Nhân viên của công ty này cho biết, khách hàng bắt đầu thuê xe đi chơi tết từ đầu tháng 10 âm lịch và lịch thuê xe tết đã kín chỗ từ cuối tháng 11 âm lịch. Tất cả đơn hàng thuê ngắn hạn và dài hạn trong thời gian tết đều rút ngắn tối đa thời gian nghỉ vì khách thuê đông.

Đa phần các công ty, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ cho thuê xe du lịch ở TP.Biên Hòa đều chung thực trạng cung không đủ cầu. Theo các doanh nghiệp, nhu cầu thuê xe có xu hướng ngày càng gia tăng. Chị Trần Thị Thanh Hà, nhân viên quản lý của một doanh nghiệp cho thuê xe tự lái có văn phòng tại Công viên 30-4 (phường Tân Biên, TP.Biên Hòa) nhận xét, những năm trước khách hàng thuê xe tự lái chủ yếu là các doanh nghiệp thuê đi công tác hoặc đi đám cưới và chỉ ở mức độ vừa phải. Từ khoảng 2 năm trở lại đây, khách hàng là các hộ gia đình thuê xe đi du lịch chiếm tỷ lệ cao. Ngoài dịp tết, nhu cầu du lịch vào các ngày cuối tuần cũng tăng cao nên xảy ra tình trạng khan hiếm xe cho khách thuê và tết thì lại càng lên đỉnh điểm.

* Giá tăng gấp đôi

Do nhu cầu tăng cao nên giá thuê xe dịp tết cũng tăng lên gấp đôi, thậm chí gấp 3 so với ngày thường. Đối với loại xe du lịch 4 chỗ ngồi giá thuê ngày tết lên tới trên 1 triệu đồng/12 tiếng, cao hơn gấp 2 lần so với mức giá ngày thường. Với các dòng xe có kiểu dáng sang trọng, lịch thiệp, như: BMW, Mercedes, Honda… thì giá thuê lại càng đắt. Hiện nay, các công ty, doanh nghiệp cho thuê xe dịp tết áp dụng giá đối với các loại xe sang thường từ 2-2,5 triệu đồng/12 tiếng, trong khi giá cho thuê ngày thường của những loại xe này chỉ ở mức 800 ngàn đồng/12 tiếng.
Anh Đoàn Hiếu Nghĩa, Công ty TNHH một thành viên cho thuê xe tự lái Huân Chương, cho hay: “Nhu cầu sử dụng ô tô du lịch của người dân ngày càng tăng, đặc biệt là tết. Vì kinh doanh với số lượng xe ít nên dịp Tết Nguyên đán này chúng tôi ưu tiên cho những khách hàng quen thuê. Giá cước thuê xe tăng cao nhưng chúng tôi vẫn không đủ xe đáp ứng nhu cầu của khách”.

Không chỉ tăng giá cước thuê xe mà kéo theo đó là giá thuê tài xế cũng tăng vọt. Đối với những khách hàng thuê xe có nhu cầu thuê thêm tài xế thì phải bỏ ra một số tiền không nhỏ. Chủ một doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ thuê xe tự lái cho biết: “Giá thuê tài xế dịp tết cũng gấp đôi, gấp 3 lần so với ngày thường. Khách hàng chấp nhận thuê tài xế với giá đắt là một chuyện, nhưng tài xế có chịu nhận hợp đồng hay không lại là chuyện khác. Ngày tết các tài xế cũng muốn được nghỉ ngơi ăn tết với gia đình nên chuyện thuê tài xế trong dịp này rất khó”.
Các tin khác