Các kiểu xe cũ bán có giá nhất

Sau tiền nhà và tiền học cho con cái, chi phí lớn kế tiếp đối với mọi gia đình thường là một chiếc xe. Theo tập san Forbes, để có được giá trị cao nhất khi đầu tư vào xe cộ, điều quan trọng là phải thận trọng chọn kiểu mã nào mang lại được giá cao khi đem bán lại, trong giới kỹ nghệ điều này gọi là giá trị tồn đọng (residual value).
Cho thuê xe, Cho thuê xe 45 chỗ, Cho thuê xe 35 chỗ, Cho thuê xe 29 chỗ, Cho thuê xe 16 chỗ, Công ty cho thuê xe, Dịch vụ cho thuê xe
Honda là một trong các loại xe mà xe cũ bán có giá nhất. (Hình: Dimas Ardian/Getty Images)
 
Năm ngoái, một chiếc xe mới trung bình được ước lượng còn giữ lại được 38.2% giá trị nguyên thủy sau năm năm, điều này có nghĩa một chiếc xe với giá $50,000 khi mới, giá trị chỉ còn lại gần $19,000 khi đem đổi để mua chiếc mới khác.

Ðối với việc thuê xe dài hạn, so sánh giá trị tồn đọng giữa các kiểu xe là cả vấn đề. Vì rằng tiền trả thuê xe thường dựa vào giá cả ban đầu trừ ra giá trị tồn đọng vào cuối hạn hợp đồng, mức phân lời của tiền vay ngân hàng.

Còn nữa, giá trị của xe dùng rồi bắt đầu giảm lần đầu tiên sau nhiều năm, trung bình chúng giảm 3.5% vào Tháng Mười, một sự giảm lớn nhất như thế trong hai năm, theo National Automotive Dealers Association, cho một chiếc xe mới để giữ đều giá trị của nó là điều quan trọng đặc biệt.

Các chuyên viên lượng giá ở ALG giúp ta có được quyết định dễ dàng hơn với giải thưởng Residual Values Awards năm 2014, trong mỗi một của 24 hạng mục xe mới khác nhau. Các kiểu này dự liệu vẫn giữ được phần trăm cao nhất so với giá cửa sổ MSRP, sau thời kỳ ba năm.

Chủ tịch ALG, ông Larry Dominique nói: "Giá trị tồn đọng thật quan trọng đối với nhà chế tạo lẫn người tiêu thụ vì đó là chỉ dấu cho thấy giá trị của chiếc xe, về phẩm chất, độ bền, nhãn hiệu ưa chuộng cùng các yếu tố khác." Ông thêm: "Giải Residual Value Awards rõ ràng cho thấy sản phẩm nào giữ được giá trị của chúng trong 36 tháng tới."

Honda là thương hiệu có giá trị tồn đọng cao nhất trong số các hãng chế tạo chính. Tiếp sau đó là Toyota, Subaru, Hyundai và Mazda. Về xe sang trọng thì Mercedes Benz dẫn đầu, với Acura, Audi, Infiniti và Lexus đều nằm trong "Top 5".

Sau đây là danh sách các kiểu xe được xếp trong giải Residual Values Awards: Hyundai Accent (xe nhỏ Subcompact), Mazda Mazda3 (Compact), Honda Accord (Midsize), Toyota Avalon (Fullsize), Chevrolet Camaro (Sport), Toyota Prius C (Alt-Fuel), Honda Odyssey (Minivan), Kia Soul (Subcompact SUV), Honda CR-V (Compact SUV), Hyundai Santa Fe Sport (Midsize SUV, 2 Row), Toyota Highlander (Midsize SUV, 3 Row), Toyota Sequoia (Fullsize SUV), Toyota FJ Cruiser (Off-Road SUV), Toyota Tacoma (Midsize Pickup), Toyota Tundra (Fullsize Pickup), Mercedes Benz CLA Class (Premium Compact), Audi A5 (Premium Midsize), Audi A6 (Premium Fullsize), Porsche Panamera (Premium Executive Car), Chevrolet Corvette (Premium Sports), Acura RDX (Premium Compact SUV), Land Rover Range Rover Sport (Premium Midsize SUV, 2 Row), Audi Q7 (Premium Midsize SUV, 3 Row), Toyota Land Cruiser (Premium Fullsize SUV).

ALG từng dự đoán về giá trị tồn đọng của xe hơi từ gần 50 năm qua và dữ liệu của họ được giới đại lý bán xe và cho thuê xe sử dụng rộng rãi ở cả thị trường Hoa Kỳ lẫn Canada. (T.P.)
 
Các tin khác